Vòng cẩm thạch giả phân biệt rất dễ, nhưng phân biệt được vòng đã xử lý, đã nhuộm màu chưa mới là cái mà bạn cần quan tâm nhất.

 Khi bạn mua một chiếc vòng cẩm thạch, được người bán chào hàng là cẩm thạch Thiên Nhiên,  và bạn rất hạnh phúc vì mua được một chiếc vòng ưng ý, hoàn toàn tự nhiên, giống một cô gái có nét đẹp tự nhiên.

Vòng cẩm thạch nhuộm màu
Vòng cẩm thạch nhuộm màu

Nhưng một ngày nọ bạn phát hiện ra vòng của mình là loại đã qua xử lý, là hàng đã nhuộm màu, lúc này một cảm giác hụt hẫng không hề dễ chịu. Vì vậy việc bạn biết cách nhận biết các chủng loại vòng ngọc cẩm thạch là cực kì quan trọng, là kiến thức nền tảng để bạn định giá sản phẩm Ngọc tốt hơn, tránh việc bạn phải ôm sầu về sau.

Vòng cẩm thạch giả:

Một số người sẽ tư vấn cho bạn như sau:

 • Đầu tiên họ nói về cẩm thạch thật và giả, theo định nghĩa của họ cẩm thạch giả là cẩm thạch vòng làm bằng nhựa, hoặc bằng các loại đá khác, nào là nếu dùng bật lửa hơ vào vòng nếu vòng đen thì là giả, bala…. rồi sau đó họ đưa bạn 1 chiếc vòng có giấy kiểm định của PNJ chẳng hạn, trên đó có ghi vòng cẩm thạch thiên nhiên. Vậy là nhiều người bị thuyết phục ngay bởi cụm từ vòng cẩm thạch thiên nhiên, khách hàng sẽ không nghĩ rằng hàng thiên nhiên lại là hàng nhộm màu.
Vòng cẩm thạch nhuộm màu
Vòng cẩm thạch nhuộm màu được làm hàng loạt
 • Vậy 99% các cửa tiệm bán cẩm thạch không ai bán vòng nhựa cho bạn cả, bạn sẽ không bao giờ bị lừa theo kiểu vậy, họ chỉ lấy vòng nhựa để làm bàn đạp tâm lý để nâng cao giá trị của cụm từ “cẩm thạch thiên nhiên”. 

Giấy kiểm định và trung tâm kiểm định:

 • Trung tâm kiểm định : là nơi được nhà nước cấp phép chuyên thẩm định các loại đá, đá quý… bằng các máy móc và phương pháp kiểm định khác nhau, họ sẽ biết được đó là đá gì. Có nhiều trung tâm kiểm định như : liulab ,VGC , PNJ, SJC…
 • Giấy kiểm định: Là giấy do trung tâm kiểm định cấp kèm theo sản phẩm mà bạn mang tới kiểm định, giống như chứng minh nhân dân. Trên đó có ghi tên đá, các thông số của viên đá như hình dưới.
Giấy kiểm định
Giấy kiểm định

Vòng ngọc cẩm thạch loại A, B, C là gì?

 •   Vòng Cẩm thạch giả: Là vòng được làm từ nhựa, đá linh tinh khác… loại này cực kì dễ phân biệt. Bạn yêu cầu người bán đưa giấy kiểm định là bạn biết ngay nó là cái gì. Đây là lừa đảo, không có giá trị. Khái niệm này cẩm thạch Mandalay chỉ đưa ra để bạn có hình dung khi ai đó nói đến điều này, còn những người chơi ngọc chỉ nói đến khái niệm cẩm thạch loại A, B hay C.
 • Vòng cẩm Thạch loại A (type A) : Là vòng cẩm thạch chưa hề qua bất kỳ xử lý nào, giống như một người chưa hề phẫu thuật thẩm mỹ. Vòng loại A có đẹp có xấu, có mắc có rẻ. Bạn hoàn toàn có thể mua vòng tay cẩm thạch loại A với giá phù hợp với khả năng của bạn.
Vòng cẩm thạch loại A
Vòng cẩm thạch loại A
 • Vòng cẩm Thạch loại B (type B) : Là vòng cẩm thạch đã qua xử lý như: làm vòng trong hơn, che vết nứt bằng polymer… giống một người đã qua dao kéo.
Vòng cẩm thạch loại B
Vòng cẩm thạch loại B
 • Vòng cẩm Thạch loại C (type C): Là vòng cẩm thạch  đã qua xử lý như: nhuộm màu… biến vòng từ màu này sang màu khác, giống một ngừơi  sau khi phẫu thuật thì ngay cả ba mẹ cũng nhận không ra vị ấy.     
Vòng cẩm thạch loại C
Vòng cẩm thạch loại C
 •  Nếu một chiếc vòng loại B, C có giá 7-10 triệu thì để mua được một cái vòng loại A giống như vậy thì bạn phải bỏ ra hàng trăm triệu, đôi khi cũng không tìm được. Đó là sự khác biệt. Một chiếc vòng ngọc cẩm thạch loại A đẹp thì nó có giá rất cao, nó thực sự là bảo vật.  
 •  Bạn là người mới bạn cần ghi nhớ thật kỹ thông tin sau đây: Tất cả các giấy kiểm định cẩm thạch dù là loại A,B,C , đã xử lý hay chưa xử lý đều ghi là cẩm thạch Thiên Nhiên.
 • Vậy làm cách nào để phân biệt, dựa vào đâu trên giấy kiểm định? Chúng tôi sẽ làm rõ ngay sau đây.

Giấy kiểm định vòng cẩm thạch ghi như thế nào?

 • Các giấy kiểm định cẩm thạch đều ghi là cẩm thạch Thiên Nhiên nhưng một số giấy kiểm định sẽ ghi rõ cẩm thạch loại A,B hay C.
Giấy kiểm định Lilab
Giấy kiểm định Lilab
 • Kiểm định Liulab : Có ghi rõ cẩm thạch Type A hay B,C. 
 • Kiểm định trung tâm khác : Bạn hãy xem kĩ, hãy liên hệ với trung tâm đó để hỏi thêm thông tin.

Vậy bây giờ bạn đã có đủ kiến thức để chọn mua một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, hay loại đã qua xử lý rồi đó.
Mời bạn theo dõi loạt bài tiếp theo: vòng cẩm thạch giá bao nhiêu.