Người xưa thường hay có câu “Vàng thì thời giá còn ngọc thì vô giá”. Vòng ngọc không chỉ là một món đồ trang sức mà nó còn có ý nghĩa như một vật phẩm may mắn đẹm lại những vận may và sức khỏe và hạnh phúc cho người sử dụng. Vòng ngọc cẩm thạch từ xa xưa đã được nhiều người yêu thích và được đánh giá là một loại ngọc quý, chỉ vua chúa và các tầng lớp quý tộc mới được sử dụng các sản phẩm này. Cho đến ngày nay khi các loại trang sức vô cùng phát triển với chất liệu và kiểu dáng đa dạng nhưng những chiếc vòng cẩm thạch với thiết kế đơn giản vẫn chiếm được trái tim của bao người, thị trường vòng cẩm thạch vẫn không ngừng phát triển.

Tuy nhiên hầu hết những khách hàng muốn mua vòng cẩm thạch để sử dụng đều nghe về các công dụng chữa bênh, hỗ trợ sức khỏe và các yếu tố tâm linh của nó, chứ rất ít ai tìm hiểu chuyên sâu về sản phẩm này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin về vòng cẩm thạch xanh lý – loại vòng cẩm thạch được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.

Giới thiệu chung về đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch có tên gọi khoa học là Jade Jadeite, đây là loại đá có độ trong và rất sáng, mang tính thẩm mỹ cao và được hình thành trong thời gian hàng ngàn năm dưới lòng đất nên chứa nguồn năng lượng vô cùng lớn. Hiện nay trên thế giới người ta chỉ phát hiện và khai thác cẩm thạch ở các khu vực Myanmar, Guatemala, Nga, Mỹ. Trữ lượng đá cẩm thạch ở Myanmar là nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Vì thế giá trị của vòng cẩm thạch rất cao đặc biệt là vòng tự nhiên loại A, là loại vòng cẩm thạch lên nước rất nhanh.

Kết cấu bên trong của đá cẩm thạch là những hạt và sợi cực nhỏ kết dính vào nhau, vì thế chúng độ cứng lớn. Trong quá trình gia công, người thợ có thể dễ dàng cắt cẩm thạch thành từng miếng rất mỏng để chế tác các sản phẩm mỹ nghệ.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ đá cẩm thạch như mặt dây chuyền, vật phẩm phong thủy,… nhưng đặc biệt được ưa thích hiện nay đó chính là các loại vòng đá cẩm thạch.

Vòng đá cẩm thạch xanh lý

Nếu bạn đến các cửa hàng đá quý để chọn mua vòng tay, các vật phẩm phong thủy, bạn sẽ nghe nhân viên tư vấn nói về vòng xanh lý. Đây là thuật ngữ nếu không phải người trong ngành thì không thể hiểu được. “Lý” ở đây thực cất là tiếng Quảng, có nghĩa là “màu xanh”. Người ta gọi như vậy là để ám chỉ những chiếc vòng cẩm thạch có màu xanh “chiếc vòng này xanh lý”. Hoặc cũng có thể là chiếc vòng này nhiều lý có nghĩa là chiếc vòng màu trắng nhưng có nhiều vệt xanh.

Vòng cẩm thạch xanh nhuộm màu
Vòng cẩm thạch xanh nhuộm màu
Vòng nhuộm màu Admin mua Review
Mua ngay vòng cẩm thạch Type C tại Shopee.


Hiện nay những chiếc vòng cẩm thạch có màu lý là loại được săn lùng nhiều nhất, có giá trị cao trong các loại đá cẩm thạch. Đối với những chiếc vòng có những vân lý sẽ phụ thuộc vào lượng lý mà quyết định giá trị. Tuy nhiên chính vì chúng có giá trị thương mại lớn nên nhiều cửa hàng đã kinh danh các loại ngọc qua xử lý màu mạo danh là ngọc loại A để lừa khách hàng. Các phương pháp xử lý ngày càng tinh vi nên sử dụng mắt thường rất khó để nhận ra. Vì thế khi mua các loại vòng đá cẩm thạch bạn hãy yêu cầu cửa hàng cung cấp đầu đủ các loại giấy kiểm định để được bảo đảm về chất lượng.

Vòng cẩm thạch xanh lý- loại A
Vòng cẩm thạch xanh lý- Loại A

Màu xanh lý đã cực kỳ đắt tiền, nhưng khi xanh lý lên được cấp màu cao hơn chính là ngọc phỉ thuý, loại này là cả một gia tài

Chuỗi phỉ thuý (ảnh từ howtospendit.ft.com) giá 27.4 triệu đô ~ gần 600 tỷ VND