Nằm trong danh sách “Trung Hoa Tứ Đại Danh Ngọc”, Ngọc Hòa Điền vừa mang nét đẹp sang trọng vừa được đánh giá cao về ý nghĩa phong thủy. Chính vì vậy, Ngọc Hòa Điền không chỉ có sức hút với những chuyên gia chơi ngọc mà đã và đang được người trẻ yêu ngọc tìm hiểu và sử dụng trong các món trang sức phong thủy.

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc vòng ngọc Hòa Điền thì hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu các kiến thức về dòng ngọc đặc biệt này đến từ các chuyên gia nhé!

Ý nghĩa của tên gọi Ngọc Hòa Điền

Ngọc Hòa Điền
Ngọc Hòa Điền được đặt tên dựa trên địa điểm tìm thấy và khai thác loại ngọc này

Mỗi loại ngọc đều có một tên gọi đánh dấu sự hình thành và khác biệt. Ngọc Hòa Điền là tên gọi của một loại ngọc bích Nephrite nằm trong bộ tứ Ngọc nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Ngọc được tìm thấy lần đầu tiên vào thời  Tần Thủy Hoàn thống nhất Trung Hoa. Địa điểm phát hiện ra loại ngọc đặc biệt này là núi Côn Luân nên tên gọi thời đó là Ngọc Côn Sơn. Sau này, vựa Vu Điền là địa điểm khai thác chính của ngọc Côn Sơn nên có tên gọi khác là Ngọc Vu Điền.

Đến năm 1983 tức năm thứ 9 của Đại Thanh thì khu vực Vu Điền thành lập tỉnh Hòa Điền. Từ đó, tên gọi Ngọc Hòa Điền được hình thành.

Ngọc Hòa Điền – Trung Hoa Tứ Đại Danh Ngọc

"Trung

Ngọc Lam Điền ở Thiểm Tây, Ngọc Độc Sơn ở Hà Nam, Ngọc Tụ Nham ở Liêu Ninh và Ngọc Hòa Điền ở Hòa Điền là 4 loại ngọc quý hàng đầu ở Trung Quốc.

Dân chơi ngọc thì đều biết qua 4 loại ngọc này. Trong văn hóa Trung Quốc, ngọc tượng trưng cho địa vị, đẳng cấp. Vì vậy, những loại ngọc thuộc Trung Hoa Tứ Đại Danh Ngọc chỉ được sử dụng cho bậc quân vương, hoàng hậu, quận chúa, quan lại, đại trượng phu.

Ngọc Hòa Điền thường được chế tác thành vòng ngọc Hòa Điền hoặc vòng tay ngọc Hòa Điền với các màu sắc đơn sắc, đa dạng như xanh lục, xanh lam, trắng, vàng, đen… Loại ngọc này được các chuyên gia chơi ngọc thẩm định có hàm lượng tremolite hơn 98%.  Các màu thường có độ cứng từ 6 – 6.5 Mohs.

Ngọc Hòa Điền
Ấn “Hoàng Hậu Chi Tỉ” nổi tiếng và là bảo vật quốc gia thời Tây Hán được chế tác từ Bạch Ngọc Hòa Điền

Trong số các màu thì Bạch Ngọc là loại có động cứng nhất. Bạch Ngọc cũng được chọn làm ấn “Hoàng Hậu Chi Tỉ” nổi tiếng và là bảo vật quốc gia thời Tây Hán. Từ triều Hán đến nay thì đây là ấn ngọc duy nhất.

Sự hình thành của Ngọc Hòa Điền

Nhờ khoa học phát triển, các nhà nghiên cứu, sưu tầm ngọc đã tìm hiểu sâu hơn về quá trình hình thành của loại Ngọc Hòa Điền. Loại ngọc nức tiếng này hình thành từ đá thiên nhiên biến chất.

Theo đó, sự biến chất này là sự tiếp xúc của đá magma axit trung bình và đá cẩm thạch giàu magie. Thành phần đa khoáng chất như actinolite, amphibole, tremolite… Thành phần hóa học của Ngọc Hòa Điền là silicat canxi – magie ngậm nước.

thành phần có trong ngọc
Tùy vào thành phần có trong ngọc mà màu sắc Ngọc Hòa Điền đa dạng, nhiều màu khác nhau

Dựa trên các thành phần và xuất xứ mà trong thời gian dài, Ngọc Hòa Điền được phân loại ra nhiều loại. Cho đến cuối năm 2003, đầu năm 2014, Trung Quốc phát hành Tiêu chuẩn quốc gia GSB 16 – 3061 – 2013: Các mẫu tiêu chuẩn vật lý Ngọc Hòa Điền. Theo đó, Ngọc Hòa Điền sẽ được xác định dựa trên thành phần khoáng chất cho dù xuất xứ từ đâu.

Trong Ngọc Hòa Điền, khoáng chất có trên 95% là tremolite, 99% tremolite là bạch ngọc, 98% tremolite là thanh bạch ngọc, 97% tremolite là thanh ngọc. 1 – 3% còn lại là các khoáng chất tạp chất như diopside, clinozoit, crate, tinh thể thô tremolit…

Các vi tinh thể và tinh thể, ngọc được hình thành dạng sợi có hình lá hoặc hình kim khi nhìn thấy dưới kính hiển vi. Khi quan sát dưới kính hiển vi thì có dạng cột ngắn, cột dài và dạng sợi. Kết cấu Ngọc Hòa Điền được đánh giá là hiếm thấy khi dày đặc và mịn.

Tác dụng của Ngọc Hòa Điền

Sức hút của Ngọc Hòa Điền không chỉ nằm ở vẻ đẹp bên ngoài mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy, sức khỏe và tinh thần.

Đeo vòng Ngọc
Đeo vòng Ngọc Hòa Điều mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần và ý nghĩa phong thủy

– Đối với sức khỏe: Nhờ thành phần vi chất cực cao nên người đeo ngọc để thanh lọc cơ thể. Đây là lý do ngoài chế tác thành các trang sức thì các phi tần, hoàng hậu ngày xưa dùng bột nghiền từ ngọc để làm kem dưỡng, chăm sóc da.

– Đối với tinh thần: Hòa Điền là loại đá đến từ thiên nhiên, hấp thu tinh hoa đất trời từ rất lâu. Nhờ đó mà mang đến nguồn sinh khí, trí lực, thể lực cho người đeo. Tác dụng của Hòa Điền đối với tinh thần phải kể đến như ngủ ngon hơn, đầu óc minh mẫn. Từ đó, công việc thuận lợi, may mắn, sức khỏe dẻo dai, bình an.

– Đối với phong thủy: Yêu ngọc, chơi ngọc thì nhiều người rất quan tâm đến ý nghĩa phong thủy của ngọc. Ngọc Hòa Điền được đánh giá cao khi sở hữu nhiều năng lượng từ sinh khí hàng triệu năm. Chủ nhân sở hữu loại ngọc này thường gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, công việc thăng tiến, thành công, các mối quan hệ  thuận lợi, hanh thông…

Người mệnh gì nên dùng Ngọc Hòa Điền?

Để phát huy tối đa tác dụng của ngọc thì người chơi, sưu tầm cần chọn ngọc dựa trên mệnh của bản thân. Hiện nay, các vòng tay Ngọc Hòa Điền hay vòng Ngọc Hòa Điền cũng có đa dạng màu sắc để lựa chọn. Mandalay xin chia sẻ một số gợi ý chọn màu ngọc theo cung mệnh như sau:

Ngọc Hòa Điền
Tùy vào sở thích cũng như mệnh của chủ nhân mà chọn lựa màu ngọc hợp phong thủy

– Mệnh Kim: Tương sinh với Ngọc các màu vàng, nâu. Chủ nhân hợp với màu trắng.

– Mệnh Mộc: Tương sinh với Ngọc có màu xanh lam. Chủ nhân hợp với màu xanh lục.

– Mệnh Thủy: Tương sinh với Ngọc các màu vàng, nâu. Chủ nhân hợp với màu trắng.

– Mệnh Hỏa: Tương sinh với Ngọc với màu lục. Chủ nhân hợp với màu tím.

– Mệnh Thổ: Tương sinh với Ngọc với màu tím. Chủ nhân hợp với màu nâu, vàng.

Giá Ngọc Hòa Điền thế nào?

Tùy thuộc vào màu sắc, thành phần, trọng lượng, kiểu dáng mà mỗi sản phẩm Ngọc sẽ có giá khác nhau
Tùy thuộc vào màu sắc, thành phần, trọng lượng, kiểu dáng mà mỗi sản phẩm Hòa Điền sẽ có giá khác nhau

Như chia sẻ ở phần trên bài viết, Hòa Điền có đa dạng màu sắc, thành phần. Chưa kể, hiện nay loại ngọc quý này được các nghệ nhân chế tác thành nhiều kiểu dáng, trọng lượng mẫu mã khác nhau.

Từ đó mà các sản phẩm như vòng Hòa Điền, vòng tay Hòa Điền, chuỗi hạt… cũng có đa dạng giá. Hiện nay, giá Hòa Điền giao động từ vài triệu đến vài trăm triệu.

Chơi ngọc, yêu ngọc phải biết đến thành phố Mandalay- thủ phủ Ngọc cẩm thạch

Trong những năm gần đây, thú vui chơi ngọc, sưu tầm ngọc đang trở thành xu hướng tại Việt Nam. Không chỉ người giàu kinh nghiệm, sưu tầm ngọc lâu năm mà người trẻ cũng rất thích sở hữu các món trang sức chế tác từ ngọc. Đặc biệt, ngoài Hòa Điền thì ngọc Myanmar đang là dòng ngọc được ưa chuộng và săn lùng.

Nắm bắt được nhu cầu này, thương hiệu Mandalay đã ra đời năm 2018. Mandalay được khách hàng trong và ngoài nước biết đến với các sản phẩm từ ngọc cẩm thạch Myanmar.

Không phải Trung Quốc hay một quốc gia khác, Myanmar được xem là cái nôi của ngọc cẩm thạch Thế Giới. Các vòng ngọc, nhẫn, mặt ngọc, chuỗi hạt… được chế tác từ ngọc Myanmar có giá trị lớn về cả vật chất, thẩm mỹ và phong thủy.

Mandalay
Mandalay là thương hiệu về ngọc được các chuyên gia, giới sưu tầm ngọc tại Việt Nam đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng

Trước nhu cầu lớn của thị trường thì rất nhiều thương hiệu mua bán ngọc xuất hiện. Tuy nhiên, Mandalay là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực ngọc cẩm thạch Myanmar tại Việt Nam và trực tiếp làm việc với người bản xứ để tìm được những sản phẩm đặc biệt nhất cho quý khách hàng.

Thương hiệu Mandalay được hàng triệu khách hàng tin tưởng và sử dụng các sản phẩm về ngọc cẩm thạch. Các sản phẩm tại Mandalay đa dạng về mẫu mã, giá cả, dành cho nam nữ, người mới chơi ngọc đến các chuyên gia sưu tầm lâu năm.

Mandalay tọa lạc tại 66 Điện Biên Phủ, ĐaKao, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ online để tìm hiểu về ngọc Myanmar. Tất cả khách hàng của Mandalay khi mua hàng đều được miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Uy tín làm nên thương hiệu Mandalay với chính sách đổi trả linh hoạt dù sản phẩm quý khách hàng đã sử dụng 5 hay 10 năm.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và tận tâm, nhiệt huyết hỗ trợ khách hàng 24/7, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho mọi khách hàng khi đến với Mandalay.

Mandalay hy vọng với những chia sẻ của các chuyên gia về loại ngọc quý đặc biệt này sẽ giúp quý khách hàng sớm chọn được một sản phẩm chất lượng và ưng ý nhất nhé! Đặc biệt, quý khách hàng muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các mẫu mã và sản phẩm ngọc cẩm thạch Myanmar hợp mệnh hãy liên hệ ngay với Mandalay trực tiếp tại cửa hàng hoặc website, fanpage Mandalay nhé!